เทียบเปรมชัย-ทันตแพทย์มะกันถูกกดดันจากทั่วโลก กรณีล่าสิงห์โต

suttipong nontula

จากข่าวลั่นป่าในบ้านเรา ทำให้หลาย ๆ คน ย้อนนึกถึงคดีล่าสะเทือนป่า ที่สะเทือนใจคนทั้งโลก เมื่อปี 2015 นั่นคือ เหตุการณ์ที่ทันตแพทย์ชาวสหรัฐอเมริกา ใช้ธนูยิง "เจ้าเซซิล" สิงโตแผงคอดำ อายุ 13 ปี สัญลักษณ์แห่งผืนป่าซิมบับเว และเป็นสัตว์ในโครงการศึกษาพฤติกรรมสัตว์ป่า

เซซิล นั้นเป็นมิตร และออกมาให้นักท่องเที่ยวเห็นอยู่บ่อย ๆ วิธีการล่าของทันตแพทย์ผู้นี้ คือ จ้างคนท้องถิ่นกว่า 2 ล้านบาท ให้ใช้เหยื่อล่อเจ้าเซซิลให้ออกมาจากเขตคุ้มครอง แล้วใช้หน้าไม้ยิง จากนั้นก็เปิดเกมไล่ล่ากว่า 40 ชั่วโมง แล้วใช้ปืนไรเฟิล ยิงเพื่อปลิดชีวิตเฮือกสุดท้าย

กว่าเจ้าหน้าที่จะสังเกตว่าสัญญาณของเซซิลหายไปจากเขตคุ้มครอง และกว่าจะตามรอยได้ ก็ไม่ทันการณ์ เพราะสิ่งที่พบก็คือ เซซิลถูกตัดคอและถลกหนังเรียบร้อยแล้ว

โดยทันตแพทย์อ้างว่า ไม่รู้ว่าสิงโตที่เขาล่าคือ เซซิล และเสียใจที่มันตายไป เพราะกิจกรรมการล่าสัตว์ที่เขาหลงใหล และปฏิบัติอย่างถูกกฎหมายมาโดยตลอด

มีผู้คนมากมายนำเอาตุ๊กตาสิงโต และสัตว์อื่น ๆ รวมทั้งดอกกุหลาบ พร้อมข่อความประณามการกระทำของทันตแพทย์ผู้นี้

และถึงแม้กฎหมายจะทำอะไรเขาไม่ได้มาก แต่กฎแห่งกรรมก็ทำให้ไร้ที่ยืนในสังคม คลินิกทำฟันต้องปิดกิจการ ผู้คนพากันรุมประณาม และลงรายชื่อให้ออกนอกสหรัฐฯ ไปซะ


คนบันเทิงฮอลลีวูดพากันแสดงความคิดเห็นสั้น ๆ ว่า เกมกีฬาและงานอดิเรกที่มีแต่ความทรมานและความโหดเหี้ยม จะเป็นกีฬาและให้ความเพลิดเพลินได้อย่างไร

Up Next
AutoPlay